Vape là gì? Vaping là như thế nào?

Hiện nay, tại Việt Nam vape mới được du nhập về, còn khá mới mẻ chưa được nhiều người biết đến. Có rất nhiều người họ không hiểu rõ về bản chất của vape, kể cả những người bán mặt hàng này đi chăng nữa. Đơn giản, họ chỉ bán vì lợi nhuận. Vậy thực sự “vape là gì?” cùng hàng ngàn câu hỏi khác mà ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Vape là gì?

Có rất nhiều người hiểu sai về thiết bị vape hay còn gọi là vaporizer. Họ nói rằng đó là thuốc lá điên tử hay shisha điện tử nhưng thực ra không phải, nó chỉ đơn thuần là vape thôi.

Để kể đến sự ra đời của nó thì khá là dài dòng. Vape có nguồn gốc từ thuốc lá điện tử. Vào năm 1963, Herbert A. Gilbert đã phát minh ra nguyên lí cấu tạo thuốc lá điện tử đầu tiên của nhân loại. Tuy rằng đó là một phát kiến tuyệt vời nhưng vào thời điểm đó, con người chưa nhận thức được hết tác hại khủng khiếp của thuốc lá nên phát minh này chưa được công nhận. Mãi cho đến năm 2003, khi mà Hon Lik – một nhà nghiên cứu y tế người Trung Quốc tiếp tục cho ra đời phiên bản thuốc lá điện tử của chính mình và nó chính thức được thương mại hóa, bắt đầu được nhiều người biết đến và đón nhận. Rồi sau nhiều năm, khi công nghệ ngày càng phát triển, vape trở thành một nền công nghiệp mới với sự bùng nổ lớn. Và từ đó, động từ “vaping” xuất hiện.

=> Xem thêm những mẫu vape đang bán chạy tại Pexiga

Vaping là như thế nào?

Ta có thể định nghĩa vaping là hành động hít một lượng hơi nước thông qua thiết bị tạo khói cá nhân.

Nó cũng giống như việc ta hút thuốc nhưng loại trừ được một số tác hại hay ảnh hưởng xấu của việc hút thuốc lá như: không hôi miệng, hơi thở không có mùi, không có tàn thuốc, ít gây khả năng mắc ung thư và các bệnh liên quan, đặc biệt không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Nếu bạn là một “newbie”, vừa mới đặt chân vào “thế giới vape” thì hãy làm quen với việc vaping bằng các loại e-liquid được phân chia theo mức độ Nicotine/mg: nhẹ (3mg), vừa (6mg), nặng (12mg), và có thêm loại 0mg nghĩa là không chứa chất nicotine dành cho những người chỉ thích vape mà không muốn có nicotine. Nói chung dùng với mức độ như thế nào còn tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Ví dụ như bạn chỉ muốn hút vape cho không bị hôi miệng không mùi thì tốt hơn hết hãy dùng loại 0mg, nhẹ nhàng mà không độc hại. Còn nếu bạn yêu thích những làn khói và mong muốn tạo ra chúng nhiều cùng với sự sáng tạo thì mức độ nicotine càng cao thì việc tạo khói càng dễ.

 

Cấu trúc của thiết bị Vape (Vaporizer)

Vaporizer là một thiết bị gồm các bộ phận nhỏ ghép lại với nhau, bao gồm:

  • Pin: là nguồn năng lượng chính và có thể được sạc thông qua cổng USB. Khi chọn mua thiết bị hãy lưu ý nên dùng các loại có pin khỏe.
  • Ống tube: Có chức năng điều chỉnh chính của thiết bị.
  • Ống cartridge: Buồng chứa thuốc dạng lỏng (e-liquid/e-juice)
  • Atomizer: Có tác dụng làm nóng e-liquid và tạo ra hơi nước mà người sử dụng hít hoặc thở ra.
  • Cartomizer: Bộ phận nối giữa Atomizer và Cartridge.
  • E-liquid (thuốc dạng lỏng): là thành phần tạo vị để hút. Đây là dạng chất lỏng tạo nên từ nước và các thành phần khác, bao gồm cả Nicotine. Nó có thể không vị hoặc có các vị khác nhau, hiện giờ đã có hàng trăm vị e-liquid cho bạn lựa chọn. E-liquid bao gồm các thành phần như: vegetable glycerin (VG) ,Propylene Glycol(PG), nicotine và hương liệu. Những thành phần này sẽ được chuyển thành dạng hơi nước dưới sự trợ giúp làm nóng của Atomizer, mô phỏng giống như việc hút thuốc lá thường (smoking).

Được đăng vào

Viết bình luận